Tin tức & sự kiện

Bảo quản thực phẩm khô đúng cách không hề khó

Thực phẩm khô là loại thực phẩm luôn có trong căn bếp của nhà chúng ta. Rất nhiều thực phẩm khô giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều tiện dụng cho người nội trợ. Nếu bảo quản thực phẩm khô không đúng cách sẽ khiến thực phẩm bị hỏng, nấm mốc và từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe. Vậy nên việc tìm hiểu về thực phẩm khô và đặc biệt là cách bảo quản chúng là một điều vô cùng cần thiết.

1. Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm khô.
Thực phẩm khi làm khô đều mất đi một số loại vitamin như vitamin A, D, E,… Tuy nhiên, người ta tìm thấy trong các loại hải sản khô như cá, mực, tôm khi làm khô thì có lượng đường, đạm, chất béo,… không thay đổi, thậm chí còn dồi dào hơn, đặc biệt chúng cô đặc hơn do nước bị bốc hơi.


Hình ảnh Bảo quản thực phẩm khô đúng cách không hề khó số 2Thực phẩm khô cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng


Với trái cây khô, lượng chất dinh dưỡng còn nhiều hơn trái cây tươi. Các loại vitamin trong quá trình làm khô có thể bị mất đi nhưng bù lại là canxi, natri, sắt và magiê lại được bảo toàn. Vậy nên, trái cây tươi cũng chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng.

2. Các nguy cơ thì thực phẩm khô.
Thực phẩm khô nếu không biét bảo quản hoặc bảo quản không đúng cách sẽ gây ra mốc, nấm mốc. Nấm mốc ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Đây là tác nhân gây nên các bệnh ung thư gan, xơ gan. Các loại thực phẩm khô dễ bị nấm mốc là bắp, gạo, đậu phộng, hạt hướng dương…. Không chỉ có các loại thực phẩm ngũ cốc mà bất kể thực phẩm khô nào trong quá trình chế biến, vận chuyển, bảo quản không đúng sẽ xuất hiện nấm mốc.

Hình ảnh Bảo quản thực phẩm khô đúng cách không hề khó số 3Tuy nhiên bảo quản thực phẩm khô không đúng cách sẽ tiểm ẩn nguy hiểm


Những vi khuẩn nấm mốc bám vào thực phẩm, khi ta nấu chín chúng sẽ chết và cũng không thể phát triển được trong cơ thể con người. Tuy nhiên độc tố có trong nấm thì vẫn còn đấy và đó là thứ gây hại cho cơ thể chúng ta. Việc cạo hay gọt bỏ nấm mốc không có tác dụng. Vì thế khi thực phẩm đã mốc, chẳng có cách nào để dùng lại được.

3. Bảo quản thực phẩm khô đúng cách

Hình ảnh Bảo quản thực phẩm khô đúng cách không hề khó số 4Bảo quản thực phẩm đúng cách là vô cùng cần thiết


Nguyên tắc khi bạn muốn bảo quản thực phẩm khô đó là phải bảo quản ở một nơi khô, thoáng mát. Tuy nhiên cũng tùy từng loại thực phẩm mà ta cần cân nhắc cách bảo quản hợp lý. Bạn nên bao bọc sản phẩm bằng giấy báo hoặc tốt hơn hết là giấy hút ẩm hoặc bao ni lông buộc kín. Nếu thực phẩm đã mốc, đừng tiếc không bỏ đi mà sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe bạn đấy.
Sau khi mua những thực phẩm hải sản khô, bạn nên mở ra phơi lại 2-3 tiếng cho thật khô. Nếu bạn không ăn ngay mà cần bảo quả thì hãy cho vào lọ thủy tinh hoặc gói kín bằng giấy 2-3 lớp, quấn bên ngoài lớp ni lông để ngăn mùi sang các loại thực phẩm khác. Đặt và trong tủ lạnh và nhiệt độ phù hợp cho những loại thực phẩm này là -18 độ C.
Bạn nên đặt hải sản khô lên ngăn đá tủ lạnh, yên tâm rằng nó sẽ không bị đông cứ bởi những thực phẩm khô chứa cực ít lượng nước trong nó. Thậm chí thực phẩm khô sẽ trở nên ngon, dẻo hơn. Không nên để ở ngăn mát vì nhiệt độ ấy sẽ không bảo quản được lâu dài. Tuy nhiên bạn cũng chỉ nên bảo quản thực phẩm khô trong tủ từ 3-4 tuần, bỏ ra phơi lại rồi cho vào tủ.Công ty Cổ phần Đầu tư Thương Mại VINADA
Top